Vượt đèn đỏ 5 giây

Vượt Đèn Đỏ 5 Giây – Tại Sao ?

Vượt đèn đỏ khi còn 5 giây, đây là thực trạng thường xuyên xảy ra ở hai thành phố lớn và nhiều thành phố khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Điều gì làm cho người ta vượt đèn đỏ khi còn 5 giây ?

Nếu bạn là người luôn tuân thủ luật giao thông và không bao giờ vượt đèn đỏ ? vậy thì hãy quay trở ra tìm bài khác đọc để đỡ tốn thời gian của bạn, tuy nhiên nếu bạn muốn đọc để biết suy nghĩ của Hùng về vấn đề này thì rất hoàn nghênh. Đây là bài viết để đưa ra ý kiến cá nhân và không mang tính khích bác chỉ trích cụ thể một ai.

Vượt đèn đỏ 5 giây, căn bệnh vội vã và coi thường luật khi tham gia giao thông.

Đồng hồ đếm ngược đèn đỏ liệu có phải là nguyên nhân ?
Đồng hồ đếm ngược đèn đỏ liệu có phải là nguyên nhân ?

Khi lưu thông ở Tp.Hồ Chí Minh và cũng có dịp lưu thông ở Hà Nội. Hùng nhận ra rất nhiều người có kiên nhẫn dừng đèn đỏ hơn 30 giây nhưng lại vượt đèn đỏ khi còn 5 giây cuối cùng, có người phân tích là do đồng hồ đếm giờ, tuy nhiên, sau nhiều ngày theo dõi và phân tích, Hùng chợt nhận ra nguyên nhân của nó không hoàn toàn giống như nhiều người đã phán đoán.

Sẽ thật nực cười khi Hùng nói với bạn, người ta vượt đèn đỏ 5 giây là vì … đèn báo dành cho người đi bộ, tại sao Hùng lại củng cố suy nghĩ này cho mình ?, khi đọc bài báo của giadinh.net.vn rất nhiều ý kiến cho rằng tội tình là do đồng hồ đếm ngược tại đèn đỏ, điều đó có đúng không ?, bạn đã bao giờ theo dõi thử xem tại sao người ta lại chạy lúc 5 giây chưa ?, tại sao lại là 5 giây mà không phải là 6 giây hay 10 giây ?.

Một lần đang đi công việc, khi Hùng dừng đèn đỏ, có một người đàn ông vượt lên trước mặt Hùng và đứng sau trụ đèn đỏ, trụ đèn đỏ có đồng hồ đếm ngược, tuy nhiên đúng lúc còn 5 giây là người đàn ông đó lên ga và vượt đèn đỏ, Hùng cứ cho rằng đó là thói quen của người đàn ông này, tuy nhiên đến đèn đỏ tiếp theo, người đàn ông đó đứng sau trụ đèn đỏ rất xa, Hùng có thể đảm bảo rằng người đàn ông đó không thể nào thấy được đồng hồ đếm ngược, tuy nhiên vẫn đúng 5 giây ông ấy lại lên ga vượt đèn đỏ, điều này cũng xảy ra tương tự với những trụ đèn không có đồng hồ đếm ngược, Hùng đã tự mình canh giờ kể từ khi người đó bắt đầu lên ga vượt đèn đỏ. Điều này đã để lại cho Hùng một suy nghĩ, liệu có đúng “đồng hồ đếm ngược” là nguyên nhân mà người ta vượt đèn đỏ hay không ?. Đây không phải chỉ một lần, Hùng đã theo dõi nhiều người khác và trên nhiều cung đường khác nhau, tuy nhiên điều này gần như đúng cho mọi trường hợp.

Vậy là Hùng đã bỏ công để theo dõi trong nhiều ngày và đi đến một đánh giá cho riêng mình, người ta vượt đèn đỏ 5 giây là do đèn báo dành người đi bộ.  Đèn báo dành cho người đi bộ sẽ nhấp nháy để báo cho người đi bộ biết thời gian qua đường của họ sắp hết, sau khi nhấp nháy hết 5 giây đèn này sẽ chuyển sang màu đỏ để thông báo người đi bộ không được đi bộ qua đường trong thời gian này. Ấy thế, nhiều người đứng đèn đỏ lại luôn chăm chú để nhìn đèn này và bắt đầu khởi động máy tiến lên khi nó bắt đầu nhấp nháy mà không thèm nhìn đồng hồ đếm ngược hoặc đèn đỏ đã chuyển màu hay chưa?.

Sự vội vã “không cần thiết” trong cuộc sống đã đẩy người ta cực kỳ vội vã khi làm mọi việc, có những người phụ nữ khi điều khiển xe, vượt đèn đỏ 5 giây khi chỉ nhìn đèn dành cho người đi bộ nhấp nháy, và khi qua đèn đỏ thì lại chạy chậm còn hơn người ta đạp xe đạp, hay thậm chí, người đó sau khi lên ga đến giữa đường thì trở thành người chặn đường của các xe đang lưu thông đèn xanh, hay thậm chí hơn nữa là gây ra tai nạn cho người đi đúng với đèn. Nếu chỉ đổ tội cho vội vã thì Hùng chưa phục cho lắm, có thực sự là vội vã ?.

Và trên hết cho sự biện minh này chính là ý thức “Coi thường pháp luật” của bộ phận nhiều người trong xã hội của chúng ta, không chỉ là “vội vã” mà tiềm ẩn trong đó ý thức tuân thủ pháp luật mới là điều quan trọng.

Và hậu của Vượt đèn đỏ 5 giây là căn bệnh adua

Hùng thực sự không hiểu, người tham gia giao thông đang nghĩ gì ? họ tham gia giao thông mà không có chính kiến của mình, rõ ràng đèn đang ĐỎ chót như vậy đó, ấy thế mà thấy anh phía trước lên ga thì cứ thế là lên ga theo, chạy theo để rồi gây ra ùn tắc hoặc tai nạn giao thông cho những người tuân thủ giao thông. Cầm tay lái mà không đánh giá được khi nào phải chạy và khi nào phải dừng.

Nếu có 2 anh giao thông đứng ở chốt ngã tư thì sẽ không bao giờ có xe nào vượt đèn đỏ, đơn giản là vì có mấy anh giao thông đứng đó. Nếu không có ảnh sát giao thông thì màu đèn không được coi ra gì, họ chỉ đi theo cảm quan và gây ra những hệ lụy rất dài cho nhiều người, nhiều thế hệ.

Câu chuyện buồn nhất mà mình từng chứng kiến tại cây đèn đỏ là một cậu nhóc ngồi trước xe hỏi bố mình một câu : Bố ơi đèn đỏ mà sao bố lại chạy ?. Nếu muốn nuôi nấng một thế hệ mới một cách văn minh thì thế hệ làm gương như cha mẹ chúng phải là người tiên phong, buồn thay…

Suy ngẫm

Nếu bạn có thể ngay lập tức giàu lên và có thể để vài đời kế tiếp nằm ăn, nằm hưởng không hết nhờ 5 giây này thì hãy vượt đèn đỏ nhé.

Bạn luôn là tấm gương với con cái của mình. Vì vậy, hãy là một người lớn với con cái của mình.

Hãy là chính mình, hãy quyết định hành động của mình, đừng quá phụ thuộc vào những điều mà người khác nói hoặc hướng cho bạn làm.

Và quan trọng nhất, hãy là là người có tự trọng và quan trọng hơn hãy là người tuân thủ luật pháp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top