Viết Blog kiếm tiền - Make money by write blog

Viết Blog Kiếm tiền – Thật hay Giả ?

Đây là câu hỏi rất lớn đối với Hùng khi bắt đầu chuyển hướng sang nghiệp viết Blog và kiếm tiền với nó, có rất nhiều tấm gương như Ninh Đôn, Ngọc Đến Rồi, và nhiều Blogger tiêu biểu khác, tuy nhiên khi bắt đầu đi trên nghiệp viết Blogger mới thấy, sự cân não giữa thu nhập và công việc, sức ép từ gia đình, bản thân.

Hùng đã thoáng nghe qua về việc kiếm tiền từ Blog cũng khá lâu, tuy nhiên vì điều kiện kinh tế và nhiều thứ khác chi phối, không thể dứt ra để đi tìm cho mình câu trả lời được, năm 2013 Hùng chính thức dừng lại tất cả công việc của mình và bắt đầu tìm hiểu Blogger họ kiếm tiền bằng cách nào ?. Câu hỏi này luôn đau đáu trong Hùng, Hùng không không thấy được tiềm năng của việc viết blog thời đó, Hùng cứ đi như thể người mộng du trong một núi các thông tin.

Thời điểm này, Hùng có thể nói với bạn, Hùng đã có thu nhập dao động khoảng 20$-30$/ngày, nguồn thu nhập này vẫn còn khá thấp so với nhiều Blogger khác, tuy nhiên nguồn thu nhập này lại chưa đến từ blog của Hùng, hiện tại doanh thu từ blog của Hùng mang lại vẫn là Không có đồng bạc nào hết.

Vậy tại sao lại viết Blog ?

Chắc hẳn bạn đang nghĩ “Mình học Văn yếu, người thì khô khan, ăn nói thì cộc lốc, viết cái nỗi gì không biết”, tuy nhiên Hùng đã đổi cách suy nghĩ này chỉ sau 1 tuần thực hiện “Bắt đầu viết Blog”, bạn có thấy không ? tất cả bài viết trên HungDang.Info cho đến hiện tại đều do Hùng viết đấy, nhiều lúc ngồi nhìn lại chính Hùng còn không tin nổi nữa kìa, một thằng khô khan như mình mà có thể viết được những bài như vậy ư ? thật buồn cười quá…

Như vậy, Hùng đã bắt đầu thay đổi bản thân để làm thử cái mà mình luôn cho rằng mình không bao giờ làm được, một thằng học môn Văn chưa bao giờ qua 5,5 mà có thể viết Văn với câu cú quá được đi chứ nhể ( hế hế, leo cao rồi, để trèo xuống đã). Hùng đã làm và cảm thấy cũng được đó, bạn thì sao nè ? dám thử không ?

Đi song song với việc viết blog bạn còn cần phải học hỏi và tìm hiểu nhiều kỹ năng liên quan, như đồ họa, kỹ thuật viết bài, kỹ thuật seo, tìm hiểu từ khóa… và trên hết chính là việc áp dụng kinh doanh Affiliate vào website. Hùng có một chủ đề riêng về Affiliate : Affiliate là gì ?kiếm tiền như thế nào ? , bạn đọc để biết mô hình kinh doanh này nhé.

Điều cuối cùng của mọi công việc là tạo cho mình có doanh thu, để chính đứa con đẻ của mình đẻ ra doanh thu và giúp chúng ta có nguồn thu nhập ổn định, chính vì vậy, viết Blog là một công việc chân chính và đàng hoàng như bao công việc khác. Hùng luôn nghĩ như vậy để có bước tiến tốt hơn.

Tuy ngay chính lúc này, Hùng vẫn chẳng có một đồng bạc doanh thu nào, nhưng mình phải tin vào mục tiêu và công việc mình làm, đó chính là con đường dẫn đến thành công cho mọi công việc.

Vậy:

Muốn đổi sang nghiệp viết Blog thì bạn cần xách mông lên ghế và quên đi chuyện kiếm tiền, cái bạn cần bây giờ là xây dựng một blog và viết bài để kéo được người truy cập cho nó.

Viết blog bạn cần chuẩn bị những gì ?

Mua ngay tên miền : Trước khi xây dựng kế hoạch hoặc viết nội dung, lên kế hoạch bạn phải thực hiện mua ngay tên miền bởi vì tên miền là thứ rất dễ bị mất.

[alert type=”success”]+ Hùng có cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế tại resellerclub, các bạn có thể mua ủng hộ cho Hùng tại : Hung Dang Domain – các thao tác mua bán khá dễ dàng, và đặc biệt bạn không cần thanh toán bằng các phương thức phiền hà như Visa, Paypal, bạn có thể chuyển khoản ATM trong nước và gửi cho Hùng 1 email là đã có thể kích hoạt dùng ngay được rồi.[/alert]

[alert type=”success”]+ Ngoài ra còn rất nhiều các nhà cung cấp tên miền khác, các bạn có thể tham khảo thêm ở Chuyên mục Mã khuyến mãi nhé. Theo ý của Hùng, bạn nên sử dụng mã khuyến mãi để mua tên miền giá rẻ ở năm đầu nhé. Tuy nhiên ngoài ra Hùng vẫn có những Combo rất hào nhoáng chỉ khoảng 70k/tháng khi mua trọn gói Domain + Hosting + SSL nhé.[/alert]

Cài đặt một mã nguồn Blog : Sau khi đã chuẩn bị được tên miền và hosting bạn đã có thể bắt đầu cài đặt mã nguồn Blog cho mình rồi, mã nguồn thông dụng hiện nay là WordPress, hầu như những Blogger đều sử dụng WordPress để phát triển trong nghiệp Viết Blog này. Vậy tiêu chí nào để WordPress lại được lựa chọn là mã nguồn thông dụng nhiều người sử dụng như vậy ?

[alert type=”success”]WordPress là mã nguồn mở có độ thông dụng cao nhất cho đến bây giờ, tỉ lệ người dùng sử dụng nó đang tăng cao, nó được mệnh danh là mã nguồn dễ tích hợp, có cả thư viện giao diện và các phần tích hợp miễn phí, giả dụ tôi muốn một chức năng hiển thị hình ảnh trên site, chỉ cần đưa phần tích hợp vào và hiển thị, không sử dụng tách bỏ ra rất đơn giản. Không quá rườm rà và phải thuê người biết kỹ thuật và kiến thức cao như ngày xưa.[/alert]

[alert type=”success”]WordPress là mã nguồn mở được phát triển chung nên độ bảo mật được cải thiện liên tục, nếu bạn là một coder bạn sẽ hiểu, để phát triển với mã nguồn này rất dễ dàng, dễ học và kiến thức được tổng hợp sẵn. Hùng có một Serial hướng dẫn về cài đặt WordPress lên hosting : Giới thiệu và cài đặt WordPress bạn có thể tham khảo để cài đặt nhé.[/alert]

Chọn chủ đề cho Blog : theo Hùng, đây chính là linh hồn của Blog, việc chọn chủ đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ định hướng sau này của Blog, khả năng phát triển của Blog, có rất nhiều Blog hoạt động một thời gian thì bị chùng lại rồi dừng hẳn, tác giả mất động lực. Hùng có một bài phân tích về vấn đề này : Viết Blog và vấn đề chết Blog bạn có thể tham khảo qua nhé.

[alert type=”success”]Khi chọn chủ đề bạn phải thực sự đánh giá về nhiều khía cạnh, bạn thực hiện Blog với ai ? bạn phải đánh giá năng lực của từng người, đừng bỏ qua thứ gì, có những thứ bạn nghĩ rằng nó là vô dụng, nhưng khi sử dụng thì chúng lại là thế mạnh của bạn. Vì vậy, hãy ra sức đánh giá bản thân mình, thế mạnh, yếu điểm và bạn sẽ khắc phục chúng trong quá trình làm việc.[/alert]

[alert type=”success”]Luôn đặt thế mạnh của bạn lên đầu, tức là nếu bạn làm bánh ngon thì hãy chọn chủ đề đó và suy diễn những thứ liên quan, bạn có thể làm gì với việc làm bánh ? bạn sẽ hút người xem bằng cách nào? hãy định hướng xem người xem sẽ đến website của bạn bằng cách nào?.[/alert]

[alert type=”success”]Hãy luôn đặt việc sắp xếp công việc cho việc viết bài lên hàng đầu, đừng để nó choáng quá nhiều cuộc sống của bạn, nếu bạn muốn làm một bài viết về nướng bánh, chiều nay đi chợ hãy chuẩn bị mọi thứ, và hãy thực hiện nó vào ngày hôm sau, đừng để sự vội vã làm cho bạn thiếu chuyên nghiệp.[/alert]

Sử dụng các kênh cần thiết: Bạn hầu như phải sử dụng hết các nguồn bên ngoài để kéo khách đến với blog, hãy sử dụng facebook, google+ hay tất cả các kênh mà bạn có nhưng hãy lưu ý điều này : khách viếng thăm không  muốn bị làm phiền, vì vậy nếu không thực sự có nội dung hay đừng làm phiền họ.

Hãy phản hồi mọi ý kiến của khách viếng thăm: đôi khi sự phản hồi của bạn làm cho khách viếng thăm cảm thấy họ được quan tâm, và họ sẽ dõi theo bạn hàng ngày, hãy chăm sóc họ bằng những câu trả lời bằng những bài viết hay.

Trên đây, Hùng đã hướng dẫn các bạn bước đầu đến với nghiệp Viết Blog, nếu có kinh nghiệm nào hay hơn hãy chia sẻ cho Hùng với nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *