reframe video 360 cho mobile/pc/mac cực chuẩn

Reframe video 360 cho mobile/pc/mac cực chuẩn

Reframe là gì? Có bao nhiêu cách?

Từ lúc các thiết bị quay 360 độ xuất hiện thì đi kèm nó các định nghĩa về reframe cũng xuất hiện. Reframe có thể coi là định hình lại video, chọn góc, zoom, độ lệch … Khi footage được quay xong, nó như mớ bòng bong 360, nếu không định hình lại thì khi xuất ra nó không xác định được mục tiêu, người dùng có thể tự chọn góc muốn xem, tự chọn bằng cách xoay tròn video để tìm đối tượng trong video.

Sau khi Reframe, các đối tượng chủ đạo mà video đã quay cần hướng tới, những tình huống mà người biên tập muốn người xem của mình chú ý đến đều đã được định hình như một video quay bằng thiết bị bình thường.

not yet reframe
Footage 360 gốc
reframe edited
Sau khi định hướng

Điều cần nói lúc này là có bao nhiêu cách để Reframe và đâu là cách tối ưu nhất? tôi sẽ liệt kê cho các bạn một vài cách mà tôi biết bên dưới đây:

1. Reframe và xuất video từ điện thoại:
  • Ưu điểm:
    • Tất nhiên khi sử dụng điện thoại thì nó mang lại tính nhanh gọn và không rườm rà, không cần máy tính kè kè bên mình mới có thể xuất được một video đẹp.
    • Với xu thế làm video trên điện thoại như hiện nay, sau khi reframe xong có thể dùng các phần mềm khác để chỉnh sửa video cho đẹp theo ý muốn.
  • Nhược điểm: Đi kèm các ưu điểm thì sẽ có kèm các nhược điểm.
    • Yêu cầu về điện thoại để kết nối là điện thoại thông minh và phải có độ xử lý kha khá một chút, bạn sẽ rất dễ gặp trường hợp lag (lác) và bị đá khỏi phần mềm khi đang edit hoặc khi đang render. Và tin tôi đi, sau khi edit gần hết mà bị đá ra thì bạn gần như ko còn muốn làm lại nữa ^^.
    • Cái tiếp theo là tốc độ, khi edit hoặc render, điện thoại của bạn phải làm việc với mức tối đa cấu hình mà nó có, lúc này điện thoại của bạn sẽ nóng hổi trong một khoảng thời gian kha khá. Với các footage quay full 8 phút, thường điện thoại sẽ phải cần khoảng thời gian bằng hoặc hơn mức đó để render hoàn thành.
2. Reframe và xuất video từ máy vi tính

Để xuất được footage cho máy tính xử lý sẽ phân biệt cụ thể 02 trường hợp như sau:

+ Chuyển video 360 về retangle 360:

Chuyển về 5.6K MOV: Với cách này, chất lượng hình ảnh có thể giữ nguyên, nhưng nhược điểm là tập tin mov xuất ra có dung lượng cực lớn, ít nhất sẽ lớn hơn từ 10 lần tập tin 360 trở lên. Điều này gây trở ngại cực lớn cho các phần mềm chỉnh sửa, gây chậm chạp và thậm chí có thể treo máy bất tử.

Chuyển về 4K MP4: Cách này mọi người bây giờ thường hay làm, nhưng đây là cách không tối ưu, quá trình chuyển này sẽ làm giảm chất lượng video footage từ 5.6k về 4k.

Và điểm chung của cách này là bạn sẽ mất 2 lần thời gian để làm nên một footage chuẩn.

+ Reframe trực tiếp từ 360:

Cách này giống như làm trên điện thoại và cực kỳ tối ưu khi làm trên máy tính, dễ chỉnh bằng chuột, dễ thực hiện các thao tác căn bản như zoom, pan, rotate… Quan trọng nhất là tốc độ render tốt hơn điện thoại rất nhiều, một footage 8 phút render CPU cũng chỉ tầm 5 phút, nếu có GPU thì tốc độ còn nhanh hơn rất nhiều.

+ So Sánh
mov video reframe
5.6k Convert
mp4 video reframe
4K Convert
mp4 video reframe
Origin 360

Công cụ Hỗ trợ reframe

Phần mềm Convert - reframe

Tải app cho điện thoại và phần mềm cho PC

Đối với Điện thoại, hoặc PC thông thường bạn sẽ sử dụng của nhà cung cấp camera là tốt nhất, hiện tại có 2 dòng mà mình biết trên thị trường có chuyên về 360 đó là : Insta360 và Gopro

+ Insta360: Các app của nó đã được cung cấp tại trang web của hãng, bạn có thể bấm vào Instal360 Download Page và chọn app phù hợp với camera hiện có của mình, các app và software sẽ được phân chia theo từng loại camera nhé.

+ Gopro: Tương tự thì Gopro cũng cung cấp sẵn app trên trang web của họ, bấm Gopro Download Page và chọn app phù hợp với điện thoại của bạn. Về software, hiện tại Gopro Player trên trang chủ chỉ thấy để dành cho Mac, tuy nhiên tín đồ Windows có thể tìm và cài đặt Gopro Player từ Microsoft Store nhé. Theo tôi đánh giá thì Reframe trực tiếp từ Gopro Player nhanh và dễ hơn tất cả các app và software khác.

Plugin cho Premiere - Final Cut

+ Insta360: Đối với insta360 khi cài app dành cho PC/Mac thì sẽ đi kèm các plugin hỗ trợ cho PR nhé.

+ Gopro: Đối với Gopro, plugin để Reframe mình thấy thích nhất là Gopro Fx Reframe.

Công Cụ Chuyển đổi cho Gopro

Để chuyển đổi footage gốc về MOV hoặc MP4 cho Premiere Reframe thì sử dụng Gopro Player hoặc Gopro Max Exporter, tuy nhiên ưu tiên hàng đầu khi Reframe trực tiếp thì vẫn là Gopro Player nhé.

Video Hướng dẫn

túm váy

Đối với Insta360 thì sự hỗ trợ đến tận răng, với Gopro tuy phải chắp vá đôi chút nhưng cũng không quá khó đối với người chơi Gopro 360 nhé.

Như vậy, để bước chân vào niềm đam mê 360 bạn cũng phải chuẩn bị cho mình nhiều thứ khác đi kèm, từ kiến thức cho đến các máy móc phụ trợ. Chúc bạn luôn thành công và có nhiều thước phim đẹp nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top