Kẹt xe - tiếng chuông báo động về ý thức

Kẹt xe – tiếng chuông báo động về ý thức

Kẹt xe hiện là một vấn nạn của xã hội, ở các thành phố lớn, việc giải quyết kẹt xe giờ cao điểm vẫn đang chờ một giải pháp cụ thể. Tuy nhiên đâu là nguyên nhân chủ đạo của vấn này ?

Kẹt xe vấn nạn của toàn xã hội

Mỗi sáng, Hùng đi làm từ nhà đến chỗ làm phải qua 2 cây cầu và các điểm kẹt xe thường xuyên của ba quận, với quãng đường không quá xa, nhưng tốn thời gian để đi lại rất nhiều, việc kẹt xe dễ làm cho người ta nổi nóng bởi phải hít thở không khí không trong lành.

Nếu chỉ nói riêng về kẹt xe thì chắc không có gì để nói, đó là điều ai cũng biết, Hùng chỉ đi phân tích rõ hơn về vấn nạn này, nguyên nhân và hậu quả nhé.

Nguyên nhân của vấn nạn kẹt xe

# Ích kỷ

Bộ phận nhiều  nhưng người tham gia giao thông đều có tâm lý ích kỷ, không nhường đường cho người đi đường khác, với suy nghĩ “biết nhường tới khi nào ? mình nhường họ có nhường đâu ?”. Nếu nói theo giọng điệu ích kỷ, người ta luôn nghĩ những người tham gia giao thông khác cũng ích kỷ như mình, cũng sẵn sàng giành giật lấy từng centimet lăn bánh mà không quan tâm hậu quả mà mình đã gây ra cho xã hội.

Nếu bạn không tập nhường đường cho người khác thì sẽ không bao giờ có người dừng lại nhường đường cho bạn, vì đơn giản ai cũng nghĩ như bạn thôi, sao lại phải nhường ?. Ở những nước tiên tiến về ý thức chẳng hạn như ở Nhật, người lớn luôn là người làm gương cho con trẻ, ngay cả trong cơn thảm họa của đất nước mà người ta vẫn có ý thức đến từng cái một, nhường nhịn nhau từng cái một. Hay một video trên mạng quay cảnh trẻ em ở Nhật sang đường và cúi đầu cám ơn người lớn đã nhường đường cho chúng. Và điều quan trọng nhất là người lớn đã nhường đường mà không có sự ích kỷ.

Hôm nay, bạn và con cái bạn ra đường, dừng lại nhường đường cho vài chục người đi qua, ngày mai họ sẽ suy nghĩ về hành động của bạn và dừng lại nhường đường cho mấy chục người khác nữa, sau một vài năm nữa, chúng ta sẽ đều tuân thủ và nhường đường cho nhau khi ra đường, chúng ta sẽ không còn kẹt xe.

# Vô ý thức

Hùng đã từng chứng kiến, ở một bùng binh trên đường Nguyễn Tri Phương, khi đèn đỏ đã lên 2 giây nhưng người ta vẫn cứ vặn ga để lao ra bùng binh để rồi lại làm cỗ xe chắn đường những xe ở tuyến khác đang đi qua bùng binh, hậu quả tất yếu là kẹt xe trầm trọng ở đó mỗi sáng và mỗi chiều. Và điều mà Hùng tiếc nuối nhất trong đó có rất nhiều bạn trẻ, ý thức tham gia giao thông của các bạn hầu như là không có.

Chuyện gì đã xảy ra với ý thức của các bạn ấy ?. Do chính người lớn đã không thể hiện được ý thức tuân thủ luật pháp của mình, vô tình làm cho thế hệ trẻ nhìn những điều này trở thành bình thường và không có gì để cố kỵ. Khi một đứa trẻ nhìn thấy cha hoặc mẹ chúng vượt đèn đỏ, thì ngay lúc ấy, với chúng cái đèn đỏ ấy đã không còn quan trọng như cô giáo đã dạy nữa, và khi điều đó không còn quan trọng thì nó trở thành vô ý thức và tất yếu dẫn đến là vấn nạn mà chúng ta vẫn gặp hàng ngày.

Đâu là ý thức tuân thủ pháp luật ? người ta cứ đổ lỗi cho việc xe cộ quá đông mà dẫn đến việc kẹt xe, nhưng không hẳn như vậy, Hùng đã từng xem clip của một người ở Đài Loan, đây là nước có mật độ xe máy nhiều hơn Việt Nam nhưng ý thức tham gia giao thông của họ rất tốt, đèn nào ra đèn đó.

# Tính háo thắng

Ngoài những điều đã nêu ở trên, phần lớn người tham gia giao thông đều có tính háo thắng, luôn muốn vượt lên người phía trước mặc dù chẳng để làm gì, chỉ là vượt lên trước. Rất nhiều người khi vượt qua người phía trước của mình đã chen lấn phần đường dành cho người đi bộ, họ đứng đó mà không cảm thấy mình đang làm một việc bao gồm cả vô ý thức và háo thắng.

Tâm lý muốn vượt lên người khác khi chạy xe là tình trạng đáng báo động ở Việt Nam, chỉ cần đi ngang qua nhau và khiêu khích bằng tiếng rồ ga là có thể đã có một cuộc đua ngầm trên cả chặng đường, đến đèn đỏ, khi người đối diện đã đứng trước vạch trắng thì thể nào cũng có một vài “siêu anh hùng” vươn lên phía trước và đứng đè lên vạch dành cho người đi bộ. Việc làm này là vô nghĩa, có đứng trước mà chạy yếu tay thì có đứng trước cũng đi sau, vậy tại sao cứ phải vươn lên trên để mình trở thành người vô ý thức và háo thắng như vậy ?.

# Tính nóng nảy

Hùng chưa biết ở các nước khác có nóng nảy như ở Việt Nam không ? chứ Hùng thấy ở Việt Nam người ta nóng nảy quá. Hùng đã xem rất nhiều video của người nước khác chỉ ra lỗi cho người tham gia giao thông, ngăn chặn họ vi phạm và người kia rất có tinh thần tiếp thu, họ cảm thấy xấu hổ khi bị nhắc nhở, họ sẵn sàng sửa lỗi bị người khác nhắc nhở. Nhưng điều này không xảy ra ở Việt Nam, nếu bạn nhắc nhở một người vô ý thức thì hoặc là bạn sẽ bị chửi vào mặt hoặc bạn sẽ bị họ hành hung.

Đa phần người Việt mình tham gia giao thông nhưng thiếu tính nhường nhịn, thiếu tính tiếp thu và quan trọng nhất không nhẫn nhục được. Một người muốn tốt thì phải biết lỗi của mình và chịu sửa lỗi của mình. Và cũng chính vì tình nóng nảy nên khi bạn vi phạm giao thông sẽ không có ai dám nhắc nhở bạn, là không dám đó, không phải là họ không thấy đâu.

Giải pháp nào cho vấn nạn của toàn xã hội ?

# Đừng ích kỷ hãy nhường nhịn lẫn nhau

Hãy tưởng tượng, một xã hội mà sự nhường nhịn lẫn nhau được đặt lên đầu, khi mà con người ta dừng lại trước các vạch qua đường dành cho người đi bộ và mời những người đi bộ sang đường, người đi bộ được nhường đường sẽ cảm ơn hành động nhường đường của người điều khiển phương tiện giao thông.

Hãy tưởng tượng bạn đi ở những con đường ở Việt Nam, sẽ không còn hình ảnh ô tô và xe máy lẫn lộn nữa, xe nào cũng đi đúng làn của mình và sẵn sàng nhường đường cho nhau theo đúng luật pháp đã đặt ra, con người ta không phải khó chịu trong những biển người, khói bụi, thay vào đó là hình ảnh ai cũng nở nụ cười cho nhau khi được người khác nhường nhịn cho mình.

Trong cuộc sống, sự nhường nhịn và chia sẻ là điều mấu chốt để mang lại cuộc sống tốt hơn, con người hiền hòa hơn, tốt với nhau hơn, yêu thương nhau hơn. Điều này bạn có thể làm được, hãy cùng tôi làm điều đó nhé.

# Hãy sống có ý thức

Hãy là người am hiểu luật pháp, nắm rõ những điều mình nên và không nên làm trong cuộc sống. Hãy sống một cuộc sống tràn đầy ý thức, là tấm gương con con cái, để bạn có quyền uy để hướng dẫn cho chính thế hệ sau của mình về ý thức trên nhiều phương diện trong cuộc sống. Hãy cùng nhau tạo ra một thế hệ sau tốt hơn.

Khi bạn có ý thức tuân thủ pháp luật tốt, xã hội cũng vì thế sẽ tốt hơn, con người sẽ có ý thức hơn ở mọi mặt, và bạn sẽ thấy, cuộc sống và xã hội được xây dựng trên cơ sở cùng nhau làm việc và chung sức xây dựng một xã hội tốt hơn.

# Hãy trầm tĩnh hơn

Hãy sống chậm lại, chậm để nhìn những sự việc đang xảy ra quanh mình, chậm lại để thấu hiểu hơn, chậm lại để bớt nóng nảy hơn, sự nóng nảy chỉ xảy ra khi bạn nhìn sự việc quá nhanh, bạn không kịp hiểu sự việc thì đã ra quyết định rồi.

Mọi sự tác động của bạn đến người khác cho dù nặng hay nhẹ đều sẽ phải trả giá, nhẹ hay nặng là do hành động của bạn gây ra. Trước khi làm việc gì thì hãy suy nghĩ đến những người bên cạnh mình, hãy suy nghĩ về những người thân của bạn khi thiếu bạn trong cuộc sống.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top