Install Ampps Localhost

Hướng dẫn cài đặt Ampps

Phát triển một website ngoài việc có hosting thật thì cái bạn cần nhiều nhất là Ampps một hosting ảo dành cho việc cài đặt thử và phát triển các dịch vụ trước khi cho website bắt đầu hoạt động.

Ampps là gì ?

Ampps tạo cho bạn môi trường tương tự như những nhà cung cấp hosting, cho phép bạn phát triển, sửa chữa, tạo mới hoặc thử nghiệm những ý tưởng táo bạo trong lập trình web mà không ảnh hưởng và bị khóa bởi việc sử dụng tài nguyên quá mức.

Nếu bạn là một lập trình web, bạn sẽ thừa hiểu một vòng lặp vô tận là đã đủ làm cho một VPS kiệt quệ tài nguyên khi cố gắng tải, ở các nhà cung cấp hosting thì việc này vô cùng nghiêm trọng, việc làm của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những khách hàng khác đang sử dụng chung server ( tuy nhiên ngày nay có nhiều cách để nhà cung cấp khắc phục chuyện này), việc này dẫn đến họ phải tạm khóa dịch vụ của bạn để cắt đi việc sử dụng tài nguyên quá mức, thậm chí ở một số nhà cung cấp họ còn hủy cả dịch vụ của bạn vì việc này.

Đây không phải là điều mới mẻ, tuy nhiên cái tôi muốn nói ở đây và tính đa dụng của Ampps dành cho lập trình web, với việc có thể thoải mái thay đổi phiên bản của PHP, có thể dễ dàng cài đặt hoặc nâng cấp các dịch vụ của máy chủ ảo này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ dòng code của mình và tránh việc xung đột code trong việc thay đổi phiên bản PHP nhiều nhất.

Cài đặt và khởi động Ampps

Đầu tiên bạn truy cập Trang Download để tải về mã nguồn tương ứng cho máy tính của mình nhé, hiện tại có 3 phiên bản : Windows, Mac, và Linux.

Sau khi tải về bạn chạy file cài đặt sẽ có giao diện như bên dưới. Các thao tác này chỉ cần bấm Next để sang bước tiếp theo.

1

2

3

Chọn nơi lưu cho Ampps, theo tôi bạn nên chọn một nơi lưu vào ổ D và tránh ổ hệ thống, vì có thể một ngày đẹp trời bạn sẽ không thể khởi động được máy tính, và bạn cũng không có công cụ để sao lưu, ngoài ra việc để ở ổ đĩa hệ thống bạn sẽ gặp nhiều rắc rối về quyền ghi file hoặc xóa file sau này.

4

sau đó tiếp tục next cho đến khi bấm Install để bắt đầu cài đặt.

5

6

7

8

Sau khi hoàn thành Ampps sẽ tự động khởi chạy khi bạn để dấu tích “Launch Ampps” ở màn hình cuối.

9

Khi Ampps khởi động, dạo gần đây có rất nhiều máy bị tình trạng Mysql không thể khởi động được, bạn sẽ thấy màn hình như sau :

10

Để khắc phục việc này, bạn bấm sang tab MySQL và chọn Configuration

11

Khi file Config mở lên, bạn kéo xuống đến mục mysqld và thêm vào dòng : “innodb_force_recovery = 1” như trong hình.

12

Lưu file lại và trở về giao diện ban đầu, bấm Start

10

Nếu màn hình hiển thị như dưới đây thì MySQL đã khởi động thành công.

13

Truy cập địa chỉ : http://localhost để tận hướng thành quả nào.

14

Install Ampps

Ở bài sau tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt một domain bằng giao diện điều khiển của Ampps và nhiều chức năng khác nữa.

2 thoughts on “Hướng dẫn cài đặt Ampps”

 1. Chào bạn
  – cách thay đổi tên miền tren AMPPS như thế nào nhỉ
  – Khi mình tạo host trên AMPPS khi minh đã mua tên miền và host mới thì khi đưa lên có ảnh hưởng gì đến nội dung của web không
  Thanks bạn

  1. Chào Khang,
   Xin lỗi vì thời gian phản hồi khá lâu, trong khoảng thời gian này mình bận công việc không thể chăm sóc blog nên dẫn đến trả lời bạn chậm. Rất xin lỗi

   Về câu hỏi của bạn, mình sẽ trả lời nếu bạn còn cần hoặc những bạn sau sẽ tham khảo nhé.

   Thông thường, khi tạo locahost thì mình sử dụng tên miền giống với tên miền chính của mình và mình trỏ tên miền đó về localhost bằng cách sửa file hosts của Windows.

   Kỹ năng này được gọi là định danh tên miền khi sử dụng localhost, thời gian sắp tới mình sẽ hướng dẫn ở một bài viết mới.

   Nếu có khó khăn gì thêm và bạn vẫn đang cần thì vui lòng contact email của mình nhé. Cám ơn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *