Google Alerts – Kẻ Tìm Kiếm Lặng Lẽ

Google Alerts là gì ? câu hỏi của bạn cũng giống Hùng. Khi mới tiếp xúc với Internet, Hùng đã từng mất hàng đêm để tìm kiếm thông tin và chọn lọc thông tin trên Internet, tuy nhiên, với người chưa từng có cơ hội để hiểu nhiều về môi trường rộng lớn này, Hùng chắc chắn bạn sẽ bị ngộp với nó, bạn mất phương hướng.

Google Alerts là gì ?

Một ngày, Hùng tìm được thông tin về Google Alerts, Hùng cứ ngỡ mình là kẻ đi tìm đạo và gặp được Đức Phật hoặc Đức Chúa Trời vậy, Hùng đã không còn phải quá cố gắng để tìm kiếm thông tin mà mình muốn theo dõi nữa, việc của Hùng là làm công việc mà mình muốn làm và dành một ít thời gian trong ngày để tìm hiểu những thông tin mà Google Alerts tìm kiếm và tổng hợp được.

Có thể nói Google Alerts là một trợ lý ảo thực sự đối với bạn, bạn chỉ cần cài đặt các thông số, điều chỉnh các thông tin bạn muốn tìm kiếm và chọn lọc, nó sẽ tìm kiếm, chọn lọc và đưa cho bạn kết quả khiến bạn hài lòng và có giá trị cao nhất trong các thông tin bạn cần tìm kiếm.

Hùng giả dụ bạn đang học để trở thành một Blogger điều mà bạn muốn tìm kiếm nhất lúc này là  “làm sao để trở thành blogger” và bạn ra lệnh cho Google Alerts tìm tất cả thông tin liên quan đến từ khóa của bạn, có thể là bất kể từ nguồn nào, có thể là từ một nguồn nhất định, Google Alerts sẽ theo dõi, tìm kiếm và chắt lọc các thông tin liên quan đến từ khóa của bạn và trả về kết quả cho bạn. Bạn không còn mất thời gian để ngồi tìm kiếm và chắt lọc thông tin hàng giờ liền nữa. Và điều quan trọng nhất, chỉ với 1 tài khoản Google là bạn đã có thể sử dụng nó, tất cả đều miễn phí.

Những công dụng của Google Alerts

Tự động theo dõi và tìm kiếm theo từ khóa đã định.

Chắt lọc thông tin và lựa chọn thông tin chất lượng.

Thông báo kết quả định kỳ hàng ngày hoặc khi có thông tin.

Theo dõi các thông tin được tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm.

Tìm kiếm thông tin khuyến mãi

Hỗ trợ Blogger trong quá trình tìm ý tưởng cho bài viết.

Sử dụng Google Alerts như thế nào cho hiệu quả ?

Ứng dụng hỗ trợ này sử dụng các thuật tìm kiếm tương tụ như công cụ tìm kiếm của Google.

Ví dụ Hùng muốn tìm tất cả thông tin liên quan đến xu thế được quan tâm năm 2016 Hùng sẽ đặt chỉ mục dạng “* được quan tâm năm 2016”, như vậy kết quả trả về sẽ có các dạng bài như : Những mẫu xe được quan tâm nhất năm 2016, xu hướng thời trang được quan tâm nhất năm 2016, những phát minh được quan tâm nhất 2016 blah ..blah và rất nhiều kết quả khác nữa.

Như vậy bạn đã mường tượng ra cách mà công cụ này mang lại cho bạn đúng không ?, vậy để sử dụng công cụ chúng ta phải đặt ra các mục tiêu sau :

Xác định nội dung tìm kiếm hoặc xu hướng tìm kiếm.

Viết câu truy vấn phù hợp với yêu cầu phía trên.

Xác định kết quả tìm kiếm, chọn lọc các điều kiện tìm kiếm.

Nhận thông tin và bắt đầu tìm hiểu.

Các thủ thuật xây dựng câu truy vấn

 1. Tìm kiếm xu thế :
  • “* xu thế” : cách tìm này sẽ trả về một nội dung ngẫu nhiên ở đoạn đầu và được ghép với nội dung cố định ở phía sau.
 2. Tìm kiếm nội dung cố định :
  • “Nội dung cần tìm kiếm” : cách tìm này sẽ trả về một nội dung cố định nếu trình tìm kiếm phát hiện có truy vấn tìm kiếm hoặc có index trùng với nội dung.
 3. Tìm kiếm nội dung có chứa nội dung cần tìm :
  • “*nội dung*” : cách tìm này sẽ trả về các kết quả có chứa phần nội dung bạn muốn, VD bạn muốn tìm thông tin của Ngọc Trinh bạn xây dựng : “*ngọc trinh*”, tất cả những thông tin liên quan có chứa chữ ngọc trinh sẽ được cập nhật cho bạn.
 4. Tìm kiếm cố định từ một website
  • “nội dung site:hungdang.info” : cách tìm này sẽ giúp công cụ tìm kiếm chắt lọc thông tin từ một website cố định, tất cả các phương pháp phía trên đều có thể áp dụng cho phần nội dung tìm kiếm nhé, phần chữ màu đỏ chỉ thể hiện nó sẽ tìm kiếm cụ thể ở đâu mà thôi.

Hướng dẫn sử dụng Google Alerts

Tốt nhất bạn nên xem video dưới đây để hiểu rõ nhất nhé, tuy nhiên nếu video có vấn đề gì thì bạn hãy theo dõi hướng dẫn bằng hình ảnh dưới đây nhé.

Video hướng dẫn

Đang cập nhật

Hướng dẫn bằng hình ảnh

1. Truy cập đến địa chỉ của Trang chủ (nếu bạn chưa đăng nhập thì phải thực hiện đăng nhập google trước nhé), đây là giao diện ban đầu :

giao dien ban dau

Nhập thử từ khóa “*ngọc trinh*” bạn sẽ thấy các kết quả hiện thị như bên dưới, để tinh chỉnh các cấu hình thì bấm Show options

hinh anh noi dung hien thi

Những phần tinh chỉnh này nếu sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt thì sẽ không còn là khó khăn với bạn nữa. Sau khi hoàn tất các tinh chỉnh bấm Create Alert để tạo phần tìm kiếm này nhé.

Google Alerts lua chon cac dieu kien tim kiem

Như vậy Hùng đã giới thiệu đến cho các bạn công cụ và cách để chắt lọc thông tin trên mạng mà không quá mất thời gian tìm kiếm. Nếu các bạn có công cụ gì hay hơn thì hãy chia sẻ cho Hùng với nhé.

1 thought on “Google Alerts – Kẻ Tìm Kiếm Lặng Lẽ”

 1. Pingback: Affiliate marketing là gì? - Hùng Đặng Info

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *