Chi phí để tạo blog

Chi phí để tạo blog chuyên nghiệp?

Chi phí? cũng như nhiều ngành nghề khác, bạn sẽ phải bỏ ra một mức vốn ban đầu để bắt đầu kinh doanh, đối với nghề viết blog này, bạn sẽ phải đầu tư một số chi phí nhất định để có được một blog chuyên nghiệp, thu hút người đọc.

Chào bạn, cũng gần một tháng rồi Hùng chưa có viết một bài nào cho blog, hì hì, không phải là đã đi vào tình trạng chết blog đâu nhé. Chẳng là, tháng vừa qua có nhiều công việc ở nơi làm việc và trục trặc về máy móc nên Hùng không tập trung để viết bài được. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu xem, dựng lên một cái blog có khó không ? và dựng lên tốn chi phí như thế nào nhé.

Chi phí nào cho một blog ?

Thực ra, việc đầu tư một số vốn nhất định để làm nền tảng cho những gì mình sẽ phát triển thì cũng bình thường mà đúng không ? khi phát triển bất cứ ngành nghề nào cũng cần bỏ một số vốn nhất định để phát triển, để phát triển một blog bạn sẽ cần chi phí cho các khoản dưới đây :

Tên miền : Tên miền là dạng tên đại diện cho website của bạn để người sử dụng dễ nhớ đến blog của bạn, tên miền là chi phí chi trả hàng năm, tùy thuộc loại tên miền mà chi phí sẽ khác nhau.

Hosting : Tên tiếng anh nghe hầm hố vậy đó chứ thực ra nó được hiểu như là nơi chứa các mã nguồn đã được lập trình của bạn, khi khách truy cập vào trang web của bạn thì các mã nguồn của bạn được tải từ hosting lên trình duyệt và hiển thị cho người dùng. Chi phí này thường được tính theo hàng tháng hoặc hàng năm.

Chi phí cho các Plugin, Theme, nếu bạn không phải là một lập trình viên thì việc bạn phải mua các phần ứng dụng cho phù hợp với nội dung và mục đích của website mình là điều tất yếu, tuy nhiên, với WordPress bạn đã có thể sử dụng các ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, nếu phát triển về nội dung với nhiều chuyên mục, bạn sẽ phải cần chi phí để thuê các cộng tác viên viết bài.

# Tên miền

Tên miền được chia làm 02 loại : Tên miền nước ngoài và Tên miền trong nước. Tại sao phải phân chia ra như vậy ? việc phân chia này là do giá của tên miền ngoài nước và tên miền trong nước có mức giá chênh lệch khá lớn ( đối với những loại domain căn bản như .com, .net, .org, .info … ). Việc sử dụng tên miền quốc tế hay tên miền trong nước đều tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng, việc vận hành của hai loại tên miền này đều giống nhau.

+ Tên miền nước ngoài : Đối với một số tên miền nước ngoài phổ biến như : .com, .net, .org, .info thì mức phí để duy trì hàng năm khá thấp, chỉ dao động từ khoảng 10$ -14$ / năm. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều khuyến mãi tên miền rất rẻ, việc sở hữu tên miền khá dễ dàng. Có khá nhiều dịch vụ cung cấp tên miền trên toàn thế giới, tại Việt Nam hầu như các công ty cung cấp dịch vụ hosting đều có dịch vụ tên miền đi kèm. Tuy nhiên, ý kiến của Hùng là không nên sử dụng, việc quản lý rất rườm rà và phiền hà.

+ Tên miền trong nước : Tên miền trong nước là tên miền có đuôi kết thúc bằng (.vn), việc sử dụng tên miền trong nước có ý nghĩa tăng tầm thân thiện của tên miền đối với khách hàng, phí duy trì của tên miền trong nước thường gấp 2 so với tên miền quốc tế, nếu là đăng ký tên miền lần đầu bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí khoảng 200k. Chi phí dao động khoảng từ 450k – 650k.

# Hosting

Hosting cũng được chia làm 02 loại : Hosting trong nước và Hosting ngoài nước, việc phân chia này là bởi vì giá cả và tốc độ, một phần cũng tùy vào thị hiếu của khách viếng thăm website nữa. Hosting nước ngoài có  tốc độ về Việt Nam chậm, nhưng bù lại chi phí khá dễ thở, nếu khách viếng thăm của bạn không ở Việt nam thì tốc độ sẽ khá hơn. Hosting trong nước có tốc độ tốt cho khách viếng thăm trong nước nhưng chi phí khá cao. Chi phí hosting thường được chi trả theo tháng hoặc theo năm, chi phí dao động từ khoảng 500k-4tr / năm.

+ Hosting nước ngoài : Chất lượng đa dạng, chí phí khá nhẹ, công cụ quản lý trực quan. Nhưng nếu khách viếng thăm của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì chỉ nên lực chọn những điểm cung cấp trong vùng Châu Á để có tốc độ tốt  nhất, điểm cung cấp có tốc độ tốt nhất về Việt Nam hiện tại là Nhật, Singapor, HongKong.

+ Hosting trong nước : Chất lượng và công cụ quản lý thì còn tùy nhà cung cấp, lợi thế duy nhất của hosting tại Việt Nam là tốc độ truy cập trong nước.

#Mã nguồn – giao diện – phần phụ trợ

Các phần phụ trợ còn tùy thuộc vào nhu cầu của website, ngày nay đối với mã nguồn mở WordPress thì việc cài đặt và quản lý các thông tin của blog rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần phụ trợ miễn phí mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu căn bản của mình.

# Cộng tác viên viết bài

Khi website của bạn có nhiều chuyên mục, việc tuyển cộng tác viên viết bài cũng khá quan trọng, hãy cố gắng đừng để website của bạn đi vào tình trạng chết.

Vậy là bài viết này Hùng đã nói -rõ cho bạn biết các chi phí mà bạn sẽ phải chi trong quá trình tạo một website của riêng mình và duy trì nó hàng năm. Nếu có kinh nghiệm nào hay hơn đừng ngại chia sẻ cho Hùng với nhé.

1 thought on “Chi phí để tạo blog chuyên nghiệp?”

  1. Hi Bạn,

    Mình đang cần dịch vụ tạo 1 Blogspot. Bạn có cung cấp dịch vụ này thì reply email giúp mình nhé.

    Thanks a lot !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top