CDN là gì ? Vì sao nên sử dụng cho website ?

Vào thời điểm trước đây vài năm, việc thuê máy chủ website ở đâu để có tốc độ tối ưu là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp và cả cá nhân. CDN ra đời được coi là một sự bù đắp kịp thời theo xu thế.

CDN là gì ?

CDN( Content Delivery Network) là một hệ thống máy chủ được rải trên toàn cầu, mỗi máy chủ được gọi là POP (Points of Presence), hệ thống này sẽ sao lưu nội dung tĩnh của website và cung cấp nó cho người truy cập vào website từ một Pop gần nhất đối với người truy cập đó. Điều này sẽ làm cho người truy cập nhận được nội dung một cách nhanh nhất.

Ngày nay có rất nhiều website sử dụng CDN để có thể giảm tải cho máy chủ chính và nhằm mục đích cải thiện tốc độ tải website đối với người truy cập. Tại một số nước, hạ tầng hệ thống mạng còn rất thô sơ, tốc độ truy cập từ trong nước ra quốc tế rất chậm, nếu máy chủ gốc đặt ở một nước khác thì tốc độ của website đặt tại máy chủ đó về trong nước sẽ rất chậm.

Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao người dùng phải thuê máy chủ ở ngoài nước ?, có rất nhiều lý do để người dùng phải sử dụng dịch vụ ngoài nước, nhưng đa phần đều vì lý do về giá cả và chất lượng dịch vụ, tuy nhiên khiếm khuyết đối với những nước như Việt Nam là tốc độ Internet ra Quốc tế rất chậm. và để bù đắp khiếm khuyết thì người ta dùng CDN như đã nói.

Cơ chế của CDN

CDN là gì ? tại sao nên sử dụng CDN cho website

Như vậy các bạn đã hiểu, người dùng chỉ sử dụng dữ liệu được lưu tại các Pop gần nhất mà không trực tiếp truy cập về Máy chủ gốc, việc này sẽ giảm tải rất nhiều cho Máy chủ gốc. Ngày nay ở Việt Nam đã có nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN, giá cả cũng rất phải chăng, nếu bạn đang sử dụng máy chủ tại một nước khác và nội dung hướng về người dùng Việt thì đây chính là dịch vụ mà bạn nên dùng.

CDN có bao nhiêu loại ?

+ Pull HTTP/Static

Đây là loại mà khi đăng ký bạn phải khai báo IP hoặc tên miền của website để các POP truy cập và tải về dữ liệu tĩnh, sau đó người ta sẽ cấp cho bạn một tên miền hoặc bạn sẽ trỏ CNAME về POP để lấy dữ liệu.

+ POST/PUSH/PUT/Storage CDN

Đây là loại mà bạn sẽ trực tiếp tải lên các dữ liệu tĩnh của mình và sử dụng trực tiếp từ Pop, Pop được xem như là nơi chứa nguồn của bạn, máy chủ gốc của bạn sẽ không phải tải bất cứ tài nguyên tĩnh nào.

Cách tải lên hiện nay thường dùng là FTP, bạn tải lên và sau đó khai báo CDN cho website và sử dụng như bình thường, cách này có cái tiện mà cũng có cái không tiện cho bạn, nếu website của bạn thường xuyên sử dụng hình ảnh thì sẽ là gánh nặng khá lớn.

Ở một số Pop của dịch vụ CDN tôi thấy họ thu phí phương thức này rất cao.

+ Streaming CDN

Phương thức này sẽ giúp bạn phát một đoạn video hoặc quay phim trực tiếp cho người xem, CDN làm nhiệm vụ truyền dẫn dữ liệu đến người xem mà không quá hao tốn băng thông của máy chủ gốc, tuy nhiên phương thức này có mức giá khá chát.

Khi nào thì nên sài CDN ?

Trước khi sử dụng dịch vụ CDN cho website này bạn cần phải xác định được 02 điều.

  1. Vị trí địa lý của máy chủ gốc
  2. Vị trí dịa lý của người sử dụng mà bạn hướng đến

Nếu bạn hướng mục tiêu đến người dùng Việt Nam và bạn đặt máy chủ gốc ở Việt Nam thì bạn không cần sử dụng CDN, vì như thế sẽ chỉ làm uổng phí tiền bạc và bị phản tác dụng.

Nếu bạn thuê máy chủ ở nước ngoài và muốn phát triển dịch vụ cho Việt Nam thì bạn nên sử dụng CDN cho website của mình.

Ở bài sau tôi sẽ có bài hướng dẫn về từng dịch vụ CDN để các bạn hiểu hơn và đánh giá chất lượng của từng dịch vụ trước khi áp dụng cho website của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top